Kiến thức nghiệp vụ XNK giúp bắt kịp dòng chảy hội nhập thế giới

Kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu (XNK) vô cùng cần thiết cho các bạn theo đuổi XNK chuyên nghiệp. Tại Việt Nam, đây là môi trườngđược đánh giá có rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp nhưng nhiều công ty, tập đoàn XNK –logistics vẫn thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thực tế của công việc. Chính vì thế bài viết sẽ cung cấp cho các bạn một số kỹ năng, kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu và môi trường học phù hợp, đồng hành cùng bạn trong công cuộc chinh phục ngành XNK, góp phầnđưa đất nước Việt Nam hóa rồng.

Kiến thức nghiệp vụ XNK - cơ hội xây dựng &phát triển đất nước
Kiến thức nghiệp vụ XNK – cơ hội xây dựng &phát triển đất nước

1. Tiềm năng ngành xuất nhập khẩu

XNK là một trong những ngành xương sống của nền kinh tế Việt Nam và thế giới và đang được chú trọng phát triển đặc biệt, cả về quy mô lẫn kiến thức chuyên môn, theo chỉ đạo của chính phủ. Xu hướng hội nhập cùng nhu cầu XNK vào khu vực Đông Nam Á đang làm nâng cao tầm quan trọng của Việt Nam đối với thế giới, mở ra cơ hội to lớn cho ngành XNK còn non trẻ của chúng ta, cơ hội cho các công ty XNK trong và ngoài nước cùng nhau cạnh tranh và phát triển.

Song song với những cơ hội luôn luôn là rất nhiều thách thức được đặt ra để theo kịp dòng chảy hội nhập thế giới, nhưng quan trọng hơn chính là cơ hội việc làm rộng mở cho lao động Việt, đặc biệt là giới trẻ – những công dân toàn cầu năng động, sáng tạo, hội nhập, sẵn sàng học hỏi, cập nhật các kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu thế giới.

Kiến thức nghiệp vụ XNK giúp bắt kịp dòng chảy hội nhập thế giới
Kiến thức nghiệp vụ XNK giúp bắt kịp dòng chảy hội nhập thế giới

2. Kỹ năng nghiệp vụ XNK

Để trở thành một chuyên viên XNK giỏi, bên cạnh các kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu, quan trọng nhất chính là sự đam mê, yêu thích công việc, tinh thần hăng say, làm việc nghiêm túc và những kỹ năng mềm cần thiết cho mọi chuyên viên XNK bao gồm:

 • Ngoại ngữ: Tiếng Anh gần như là bắt buộc, biết thêm các ngoại ngữ khác sẽ là một lợi thế.ngoại ngữ không chỉ sử dụng trong giao tiếp mà còn trong email-thư tín thương mại, đàm phán, giao dịch trực tiếp, đọc hiểu các chứng từ, …
 • Sử dụng tốt B2B webs, apps, Alibaba và khả năng tìm kiếm thông tin kiến thức nghiệp vụ XNK trên Internet hỗ trợ công việc giao dịch, PR, chào bán, marketing hình ảnh và thương hiệu cho hàng xuất khẩu, tìm kiếm nhà cung cấp cho hàng nhập khẩu, . . .
 • Cùng các kỹ năng siêu mềm khác như: Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, hiểu tâm lý khách hàng, giải quyết vấn đề, xử lý mâu thuẫn, cùng một chút kỹ năng văn phòng, teamwork, … là những yêu cầu thiếu yếu hỗ trợ bạn theo đuổi con đường XNK chuyên nghiệp.
Kỹ năng làm việc phải luôn đi kèm với các kiến thức chuyên môn
Kỹ năng làm việc phải luôn đi kèm với các kiến thức chuyên môn

3. Yêu cầu kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu vô cùng rộng lớn và cập nhật từng ngày khiến chúng ta phải thường xuyên trau dồi, học hỏi. Về cơ bản, chuyên viên XNK phải được trang bị các kiến thức chuyên môn về các mảng sau:

 • Các quy trình – chính sách XNK hàng hóa, dịch vụ:

Chính sách với mặt hàng xuất nhập khẩu như:điều kiện mặt hàng được phép XNK, cấm XNK (hạn ngạch quota hoặc giấy phép), các Bộ nào quản lý nhóm ngành hàng nào?

Quy trình XNK hàng hóa/dịch vụ gồm: Các bước quy chuẩn để XNK các lô hàng tại cửa khẩu, ngoài cửa khẩu hay tại chỗ, được đào tạo trong các khóa kiến thức nghiệp vụ XNK.

 • Giao nhận vận tải:

Giao nhận vận tải nội địa hay quốc tế đều cần đặc biệt quan tâm đến các danh mục cảng biển, cảng sông, ICD, sân bay chính, các loại phương tiện vận tải – cách vận hành, mục đích sử dụng, các khoản phí và phụ phí hay các chứng từ vận tải quốc tế, …

 • Thanh toán quốc tế:

Đặc trưng của XNK là việc thanh toán thông qua ngân hàng, gần như không dùng tiền mặt với thủ tục thanh toán đôi khi rất phức tạp (thư điện toán L/C) để đảm bảo an toàn cho cả hai bên đối tác. Đặc biệt cần nắm vững về UCP 600, URC, ISBP và một số kiến thức chuyên môn về kế toán khác.

 • Nắm rõ cách thức xây dựng các hợp đồng, giao dịch, phương án kinh doanh và chi phí cho hàng xuất, nhập các lô hàng để đàm phán giá, … chuyên nghiệp, hiệu quả và có lợi nhất cho công ty bao gồm cả giao dịch offline (email, apps. . ) và trực tiếp gặp gỡ.
 • Một trong các kiến thức chuyên môn quan trọng cần nắm đó là các thủ tục hải quan, chính sách hải quan, pháp luật về hải quan, hiểu và biết cách áp mã hàng hóa, cách tính thuế XNK, trị giá hải quan. Đặc biệt là nắm bắt được quy trình thông quan tại các chi cục, cửa khẩu, sân bay, các nguyên lý cơ bản trong quyết toán, hoàn thuế (VAT, XNK), các loại giấy phép, chứng từ xuất nhập khẩu.

Việc khai báo Hải quan ngày nay hầu như đều được thực hiện qua Internet và sử dụng chủ yếu là phần mềm ECUS do công ty Thái Sơn phát hành.

Lớp học kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu luôn thu hút các bạn học viên
Lớp học kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu luôn thu hút các bạn học viên

Khi đã nắm được các kiến thức chuyên môn nghiệp vụ XNK, cũng như một chút kiến thức chuyên môn về kế toán cơ bản bạn có thể làm việc hoặc kinh doanh các loại hình công ty như: Công ty XNK, giao nhận, kho vận ( như: Logistics, Forwarder), làm việc tại các hãng tàu, hãng hàng không, cảng biển, sân bay quốc tế, hải quan, các tổ chức xúc tiến thương mại hay trang web Thương mại điện tử B2B.

 1. Tuyển sinh ngành XNK

Trước tương lai rộng mở trên, các kênh tuyển sinh chính quy từ các trường đại học đào tạo XNK – logistics, hay đôi khi là một số kênh tuyển sinh đầu cấp tốt nhất Việt Nam, luôn thu hút rất đông thí sinh mỗi năm như:

 • Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội (FTU) là trường đại học kinh tế chuyên về kinh tế và thương mại quốc tế ở Việt Nam thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Có thể xem là một trong những trường tốt nhất cho sinh viên học tập kiến thức chuyên môn nghiệp vụ XNK.
 • Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM là trường giao thông vận tải đa ngành lớn nhất khu vực phía Nam, trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, là sự lựa chọn tốt nhất cho sinh viên theo đuổi đam mê ngành Logistics.
 • Trường ĐH Ngoại Thương cơ sở 2 – TP. HCM là trường chuyên đào tạo kiến thức chuyên môn thương mại quốc tế thuộc trường ĐH Ngoại Thương, thu hút rất đông sinh viên thông qua các dịch vụ đăng tuyển gia tăng.
Các trường ĐH cung cấp các kiến thức nghiệp vụ XNK cần thiết
Các trường ĐH cung cấp các kiến thức nghiệp vụ XNK cần thiết
 • Trường ĐH Quốc tế – Đại học quốc gia TP. HCM là trường đại học công lập đa ngành, trực thuộc Đại học Quốc gia TP. HCM, sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu.
 • Trường đại học Hàng hải Việt Nam: Với các khóa học “ Nghiệp vụ kinh doanh XNK” tuyển sinh Hải Phòng – một trong các trường phố cảng nổi tiếng bậc nhất Việt Nam.

Ngoài ra còn nhiều trường đại học hàng đầu đào tạo XNK, vẫn xem hồ sơ thí sinh thi tuyển đầu vào mỗi năm để chọn ra những chuyên viên XNK tương lai xứng đáng, nên các bạn sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trường trên các dịch vụ e – marketing, đều là những lựa chọn tuyệt vời cho con đường XNK chuyên nghiệp củabạn.

Trước những cơ hội rộng mở này, các bạn sinh viên có đam mê theo đuổi ngành XNK hãy nhanh tay chọn cho mình môi trường học phù hợp để không những trau dồi các kỹ năng, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ xuất nhập khẩu cơ bản mà còn được bổ sung các kiến thức chuyên môn khác, hỗ trợ bạn trên con đường XNK chuyên nghiệp.

-->