Kỹ năng cần có trong ngành kế toán

Kiến thức chuyên môn về kế toán quan trọng như thế nào? Và kế toán cần phải có những kiến thức, kỹ năng gì ? Ngày nay, Kế toán là một ngành nghề đã khá phổ biến. Bởi không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của kế toán đối với bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức nào. Bài viết này sẽ giải đáp hai câu hỏi trên. Nhưng trước hết ta phải nắm được tầm quan trọng của kiến thức chuyên môn đối với ngành kế toán.

Kiến thức chuyên môn về kế toán
Kiến thức chuyên môn về kế toán

1.     Tầm quan trọng của kiến thức chuyên môn

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu định nghĩa kiến thức chuyên môn là gì ? Đó là tổng hợp các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về nghiệp vụ cần có trong bất kì ngành nghề nào. Có kiến thức nghiệp vụ chuyên môn thì mới nắm bắt và hiểu biết được công việc. Kiến thức chuyên môn thường được chứng thực bởi bằng cấp, chứng chỉ nghiệp vụ.

Bất kỳ ai muốn hành nghề kế toán cũng phải có bằng cấp, chứng chỉ nghiệp vụ kế toán do nhà nước, cơ quan có thẩm quyền cấp.  Điều đó cũng đã được quy định trong Luật Kế toán Việt Nam.

Cũng như các ngành nghề đòi hỏi các kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cao như: kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu, kiến thức quản trị kinh doanh, chuyên ngành ngoại thương, kinh doanh quốc tế, chuyên môn về bất động sản, kỹ năng quản lý và xây dựng, kiến thức nghiệp vụ ngân hàng, …  Kế toán cũng là một ngành đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm cao.

2.     Cách để nắm được kiến thức chuyên môn về kế toán?

Để có kiến thức chuyên môn về kế toán, hãy chọn cơ sở đào tạo mà bạn tin tưởng nhất, uy tín nhất. Sau đây là các trường đại học có đào tạo ngành kế toán, xứng đáng để bạn “chọn mặt gửi vàng”:

Ngành kế toán nên học trường nào?
Ngành kế toán nên học trường nào?
  • Đại học Kinh tế Quốc dân ở Hà Nội là một trường đứng đầu về đào tạo các nhóm ngành như: kinh tế, quản trị kinh doanh, và trong đó có ngành kế toán, kế toán trưởng, kiểm toán… Các học viên được đào tạo kiến thức chuyên môn về kế toán. Và các cựu học viên đều có thể làm việc trong các cơ quan kế toán trong doanh nghiệp, tổ chức nhà nước…
  • Học viện tài chính đào tạo các kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị, thuế, tài chính doanh nghiệp. Các học viên sau khi tốt nghiệp đã có thể làm việc tại các phòng ban kế toán, Cục thuế, Sở tài chính của nhà nước. Thậm chí làchuyên viên thẩm định dự án, tín dụng, thanh toán quốc tế tại các doanh nghiệp tài chính như: Ngân hàng, công ty Bảo hiểm, chứng khoán…

Được biết chỉ tiêu đầu vào của trường vào năm 2017 là 500 sinh viên. Và dự kiến sẽ nới rộng chỉ tiêu cho ngành này vào kỳ tuyển sinh đại học năm 2018.

  • Đại học kinh tế TP. HCM đào tạo 3 chuyên ngành thuộc khoa Kế toán: Kế toán doanh nghiệp, Kế toán công, Kế toán – Kiểm toán. Đại học kinh tế TP.  HCM chuyên về  đào tạo các kiến thức marketing, kinh doanh quốc tế và kiến thức nghiệp vụ ngân hàng. Học ngành kế toán tại trường, các học viên sẽ được đào tạo những kiến thức về qui trình, công nghệ kế toán.

Các cử nhân sẽ có khả năng hoạch định chính sách kế toán, kiểm toán. Các cựu học viên có thể làm việc tại các bộ phận kế toán tại các doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước. Và còn nhiều thông tin về các trường đại học đào tạo kế toán trên các trang về thông tin tuyển sinh TP.HCM.

Điểm đầu vào của trường trên khá cao nên các học sinh phải cố gắng học chuyên các môn thuộc nhóm thi của ngành. Hãy cố gắng đạt kết quả tốt kể từ khi ôn thi tuyển sinh lớp 10 và chọn trường phổ thông chuyên để học.

Đào tạo kế toán TP. HCM
Đào tạo kế toán TP. HCM

Và còn rất nhiều trường đại học cao đẳng chuyên về kế toán và các trung tâm đào tạo nghề tại nhiều nơi như: Hà Nội, TP.  HCM, Vinh, Cần Thơ. . . Ngày nay, những dịch vụ e – marketing tuyển sinh trên các trang web của các cơ sở đào tạo phát triển. Từ đó việc tìm kiếm thông tin về nhiều cơ sở đào tạo khác cũng không còn khó khăn nữa.

Đồng thời hiện nay các trang web tuyển sinh còn rất chu đáo và ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh. Rất nhiều trang có kèm hướng dẫn cách tra cứu thông tin thí sinh.

3.     Các kiến thức chuyên môn về kế toán cần có

Kiến thức chuyên môn về kế toán cần có
Kiến thức chuyên môn về kế toán cần có
  • Trước hết, đó là kiến thức chuyên môn cơ bản nhất của chuyên ngành kế toán: Nguyên lý kế toán, hay còn gọi là kế toán đại cương. Bởi vì ngành kế toán như một con đường dài và kế toán đại cương chính là cánh cửa đầu tiên bạn phải vượt qua, bạn phải nắm được kiến thức cơ bản về kế toán đã. Kế toán là thu thập, phân tích, xử lý các thông tin tài chính của công ty dưới hình thức : giá trị hiện vật + thời gian lao động…

Để thực hiện công tác kế toán thì việc đầu tiên cần làm chính là xác định sự hình thành và biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh. Hay nói cách khác là phản ánh Tài sản và Nguồn vốn. Đây gọi là xác định đối tượng Kế toán.

  • Khi bước vào chuyên ngành các bạn cần phải nắm vững : Kế toán tài chính, các nghiệp vụ kế toán phát sinh, quá trình hạch toán, cách vẽ sơ đồ chữ T. Cuối cùng là lập được bộ báo cáo tài chính, biết các loại sổ kế toán là thế nào.
  • Tiếp theo là các kiến thức chuyên môn về kế toán chi phí và kế toán quản trị. Đó chính là, phân loại, xem xét và phân tích tình hình biến động của từng loại chi phí trong từng giai đoạn. Hoặc thậm chítư vấn với mức giá đó thì việc cung cấp hàng cho đối tác có lời lãi thế nào chẳng hạn. Đó là việc cần làm khi giám đốc phải quyết định ký hợp đồng nhanh.
  • Ngoài ra còn có một kiến thức chuyên môn không thể thiếu và còn được ứng dụng nhiều ngày nay. Đó là kế toán doanh thu trong bán hàng hay còn gọi là nghiệp vụ Kế toán bán hàng. Đó chính là công việc ghi nhận doanh thu bán hàng và nguồn vốn ban đầu. Ngoài ra còn phải tính toán các khoản giảm trừ doanh thu như:chiết khấu thương mại, hàng giảm giá, doanh thu hàng bị trả lại, hàng tồn và các khoản thuế.
  • Còn có một kiến thức chuyên môn về kế toán nữa, và cũng liên quan đến chuyên ngành quản trị marketing. Đó là phương pháp tính, ước lượng giá thành sản phẩm, hay còn gọi là kiến thức kế toán giá thành. Các phương pháp kế toán chi phí và phương pháp định giá cũng có sự khác biệt nhau, và cũng đa dạng về cách tính. Các học viên cần nắm rõ các thông tin chuyên môn này mới có thể giảm bớt nhiều sơ suất trong hoạt động hành nghề.
  • Kiến thức chuyên môn về kế toán tiền lương cũng quan trọng không kém khi ngày nay công việc này ngày càng phổ biến. Các học viên phải có đủ kiến thức làm việc với các bảng chấm công, phiếu xác nhận khối lượng công việc hoàn thành.

Ngoài ra còn có hợp đồng lao động, bảng tính phụ cấp nhân viên, các khoản thu nhập chịu thuế, không chịu thuế, các khoản giảm trừ…  . Từ đó họ có thể lập bảng tính, thanh toán lương dựa trên hợp đồng và các mức ưu đãi, bảo hiểm người lao động.

Kỹ năng cần có trong ngành kế toán
Kỹ năng cần có trong ngành kế toán

Ngoài những kiến thức chuyên môn trên, các bạn cũng cần những kỹ năng cần thiết cho ngành kế toán như:khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng như Excel để tính toán số liệu, Power point để thuyết trình. Ngoài ra họ còn phải thành thạo mạng xã hội, dịch vụ quảng cáo banner và các phần mềm chuyên dụng kế toán. Ngoài ra còn phải thạo ngoại ngữ đặc biệt là phải hiểu được các thuật ngữ chuyên ngành kinh tế, kế toán, văn phòng…

Đặc biệt, nghề kế toán chính là phải lấy đạo đức nghề nghiệp, sự trung thực, liêm khiết làm kim chỉ nam để hành nghề. Nhân viên kế toán chuyên nghiệp còn phải có khả năng giao tiếp khéo léo và sức chịu đựng áp lực cao. Họ dám đương đầu với những vấp ngã, để có thể cẩn trọng hơn không để sai sót lớn hơn có thể xảy ra. Đó chính là tất cả những điều cần có để có thể đi trên con đường hành nghề kế toán.

-->