Kiến thức xã hội rất quan trọng trong quá trình giao tiếp

Để có sự chuẩn bị vững vàng hơn cho hành trang bước vào cuộc sống, ngoài những gì ta được học trên giảng đường thì những người trẻ, đặc biệt là sinh viên phải trang bị cho mình những kiến thức về đời sống xã hội. Bởi lẻ, sự hiểu biết về những gì xung quanh xã hội ta đang sống góp phần không nhỏ trong việc làm nên sự thành bại trong công việc. Chỉ trừ kiến thức chuyên môn, chuyên ngành là ta có thể học từ trường lớp, sách vở, còn kiến thức đời sống xã hội là phải trải qua quá trình tích lũy và tiếp xúc với cuộc sống, cũng như tự thân chúng ta tìm hiểu, mài mò thì mới có thể học được.

Kiến thức đời sống xã hội là gì?

Kiến thức đời sống xã hội là một phạm trù rất rộng, nó bao quát tất cả các lĩnh vực trong đời sống con người từ những cái nhỏ nhất đến những cái lớn nhất, từ quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Ta có có thể hiểu kiến thức đời sống xã hội là những kiến thức văn hóa xã hội như về các di tích lịch sử, về sự hình thành của một bộ tộc, một quốc gia, về sự ra đời của các nền văn hóa phương Đông, phương Tây,…

Hoặc là phạm trù liên quan đến kiến thức đời sống xã hội như làm thế nào để giữ gìn vệ sinh răng miệng, giữ gìn sức khỏe, làm thế nào để nấu được một món ăn ngon, khi gặp người bị stress thì chúng ta nên làm gì để giúp họ…

Kiến thức xã hội rất quan trọng trong quá trình giao tiếp
Kiến thức xã hội rất quan trọng trong quá trình giao tiếp

Hay là các kiến thức kinh tế xã hội như bước tăng trưởng trong nền kinh tế của Việt Nam qua các năm, nhãn hiệu nào của Việt Nam có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, ngành kinh tế nào đang hot trong những năm gần đây, kinh nghiệm buôn bán, kinh nghiệm kinh doanh online

Có thể nói là, kiến thức đời sống xã hội là sự bao quát trên mọi phương diên và không có một giới hạn nhất đinh nào cả.

Tại sao sinh viên lại cần trang bị kiến thức đời sống xã hội?

  • Giúp ích các bạn trong môi trường học đường:

Hiện nay, có một số trường Đại học, trong các đợt thông báo tuyển sinh đặc biệt là tuyển sinh liên thông đại học. Họ không dừng lại ở việc xét điểm đầu vào mà sẽ có thêm một bài thi trắc nghiệm về các kiến thức trong đời sống xã hội để căn cứ vào đó đánh giá .

Đặc biệt đối với sinh viên có mong muốn tham gia các chương trình đi du học nước ngoài bằng học bổng của trường, thì các bạn sẽ thấy rõ kiến thức đời sống xã hội đóng vai trò cần thiết như thế nào. Bởi lẽ, những quốc gia phát triển rất coi trọng về kiến thức thực tiễn và khả năng vận dụng giải quyết vấn đề của sinh viên, thế nên việc có kiến thức đời sống tốt có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc săn học bổng du học, săn các khóa học ngắn hạn có liên kết với nước ngoài hoặc chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước trong khu vực hay cơ hội tìm kiếm các khóa học ưu đãi giảm giá.

Là một thế mạnh khi tìm kiếm việc làm
Là một thế mạnh khi tìm kiếm việc làm
  • Giúp ích trong khi chúng ta giao tiếp:

Mỗi ngày chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khác nhau, sinh viên học sinh thì có thể tiếp xúc nhiều với bạn bè, thầy cô, nhân viên làm việc thì phải tiếp xúc nhiều với khách hàng, giám đốc thì phải tiếp xúc với đối tác, công nhân, nhân viên,… nói chung, dù bạn là ai, thì việc giao tiếp là yếu tố không thể thiếu được trong cuộc sống. Vậy thì chính những kiến thức xã hội cơ bản sẽ giúp bạn có thể thu hút đối phương và dễ hòa nhập vào một cuộc trò chuyện hơn.

  • Trang bị kiến thức giải quyết vấn đề trong cuộc sống:

Kiến thức xã hội cần biết trải dài trên nhiều phương diện, nên một khi chúng ta gom nhặt từ mỗi khía cạnh một chút ít, chúng ta sẽ có tích góp được nhiều cách khác nhau trong việc giải quyết và xử lí những tình huống khó khăn vì trong cuộc sống chúng ta phải đối diện với rất nhiều thách thức.

Kiến thức xã hội tốt giúp chúng ta giải quyết vấn đề tốt hơn
Kiến thức xã hội tốt giúp chúng ta giải quyết vấn đề tốt hơn

Làm thế nào để có thêm kiến thức đời sống xã hội cho bản thân?

Nếu so sánh thì cái mà chúng ta biết chỉ như một giọt nước trên một đại dương mênh mông. Thế nên lượng kiến thức xã hội cơ bản luôn là vô tận, chúng ta dù có ngày này qua ngày nọ cũng không thể dung nạp hết tất cả các kiến thứ, tuy nhiên việc học kiến thức xã hội để mở rộng sự hiểu biết là điều hoàn toàn có thể cho các bạn sinh viên. Sau đây là một số cách cơ bản để giúp các bạn:

  • Đọc sách, báo, xem các chương trình thời sự:

M.Gorki từng có câu “Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới”, đúng vậy, một cuốn sách là một chân trời, một cuốn sách hay không chỉ là viên thuốc bổ cho tâm hồn mà còn để nâng cao tri thức. Sách, báo chính là nguồn cung cấp thông tin vô tận từ thứ xa xưa nhất đến những thứ hiện đại nhất.

Còn việc xem thời sự hằng ngày sẽ giúp cho ta cập nhật những thông tin xoay quanh xã hội nhiều nhất. Nếu có thể, bạn nên dành thời gian khoảng 30 phút mỗi ngày để xem chương trình thời sự VTV3 mỗi 19h hằng ngày để có thêm nhiều tin tức hay trong và ngoài nước.

Đọc sách, báo để làm giàu kiến thức bản thân
Đọc sách, báo để làm giàu kiến thức bản thân
  • Học qua mạng Internet:

Chỉ cần một vài từ khóa đơn giản, bạn đã có thể truy cập hàng nghìn thông tin về các kiến thức xã hội cần biết, bạn cũng có thể tham gia các bài kiểm tra trắc nghiệm kiến thức cuộc sống để biết mình nên cải thiện những gì.

Ngoài ra, thông qua các dịch vụ quảng bá đăng tuyển trên các trang web, các bạn có thể tìm các khóa học về các kỹ năng mềm, kỹ năng cuộc sống để có thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Đồng thời, các bạn cũng có thể truy cập vào các trang tuyển sinh trực tuyến dành cho sinh viên để biết thêm thông tin học viên về các khóa học này.

  • Học hỏi từ mọi người:

Đây có thể được xem là một phương pháp học gián tiếp và thụ động hơn hẳn các cách học kia nhưng lại hiệu quả nhất, vì khi chúng ta trò chuyện với bạn bè với tâm lí thoải mái thì tự nhiên theo phản xạ chúng ta sẽ học được rất nhiều thứ từ họ.

Gom nhặt kiến thức từ mọi người cũng là cách học hiệu quả
Gom nhặt kiến thức từ mọi người cũng là cách học hiệu quả

Tóm lại, kiến thức đời sống xã hội sẽ là yếu tố giúp bạn trong nhiều lĩnh vực. Nếu có gặp khó khăn gì, các bạn có thể tìm đến các chuyên viên tư vấn học đường để có thêm thông tin, hoặc các bạn có thể thông qua các sàn giao dịch tuyển sinh, tiêu biểu là ketnoigiaoduc.vn để nhận thêm nhiều thông tin từ tư vấn tuyển sinh các cấp (tuyển sinh lớp 1, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh đại học, sau đại học, đào đạo nghề,…) đến xem thông tin thí sinh cũng như được cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

-->