Hươu cao cổ có chiếc lưỡi rất dài lên đến 45,7 cm

Kiến thức khoa học thú vị luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm bên cạnh những kiến thức khoa học phổ thông thường nhật. Tuy nhiên, chúng ta hầu như không được học những kiến thức khoa học thú vị từ thầy cô ở trường lớp mà đa phần đều thông qua tự tìm hiểu trên tivi hay sách báo.

Nhằm mục đích cung cấp cho bạn đọc những kiến thức khoa học thú vị, bài viết này sẽ tổng hợp những kiến thức khoa học thú vị xuất hiện xung quanh cuộc sống của con người đến các bạn đọc giả. Bên cạnh đó, bài viết cũng đề cập đến những lợi ích mà một người ham học hỏi những kiến thức khoa học sẽ nhận được trong cuộc sống.

Chúng ta nên học hỏi, tìm tòi kiến thức khoa học thú vị xung quanh ta để làm tăng kho tàng kiến thức cho bản thân
Chúng ta nên học hỏi, tìm tòi kiến thức khoa học thú vị xung quanh ta để làm tăng kho tàng kiến thức cho bản thân
  1. Những kiến thức khoa học thú vị xung quanh ta:

Kiến thức khoa học xung quanh cuộc sống của chúng ta được chia ra làm rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Am hiểu về kiến thức khoa học đời sống cũng một phần giúp chúng ta thành công hơn trên con đường sự nghiệp. Chẳng hạn như ở các kì thi tuyển sinh đầu cấp, đề thi hiện nay đã bắt đầu thực tiễn hơn khi có cả kiến thức khoa học phổ thông trong sách vở và cả kiến thức thực tiễn trong đời sống để các bạn học sinh dễ dàng trả lời nếu có dành sự quan tâm đến việc tìm hiểu kiến thức khoa học.

Sau đây là những kiến thức khoa học thú vị được phân chia theo một số chủ đề:

Các vụ nổ trên Mặt trời giải phóng một nguồn năng lượng rất lớn
Các vụ nổ trên Mặt trời giải phóng một nguồn năng lượng rất lớn

Kiến thức khoa học vũ trụ – một lĩnh vực kiến thức khoa học luôn hấp dẫn người đọc:

Không chỉ riêng với giới chuyên môn, những ai có đam mê ở chủ đề này đều luôn có được sự hứng thú với những kiến thức khoa học vũ trụ được các nhà khoa học công bố.

+ Các vụ nổ xảy ra ở Mặt trời: thật ra Mặt trời không bình yên như những gì chúng ta tưởng tượng, hằng ngày trên Mặt trời luôn xảy ra các vụ nổ với một sự giải phóng năng lượng cực kì lớn. Năng lượng này được so sánh tương đương với 100 triệu quả bom nguyên tử bằng với 100 triệu tấn thuốc nổ TNT. Quả thật là một nguồn năng lượng không hề nhỏ.

+ Tốc độ không tưởng của tàu vũ trụ: vũ trụ rất bao la và rộng lớn. Để đến được những hành tinh khác trong vũ trụ, từ Trái đất của chúng ta phải mất một khoảng thời gian rất dài. Thậm chí, có thể tính bằng ánh sáng. Điều này khiến nhiều người nghĩ tên lửa có tốc độ bay chậm chạp như rùa. Nhưng thực chất, tốc độ của tàu vũ trụ rất khủng khiếp. Ví dụ điển hình là tàu vũ trụ New Horizons phải bay với vận tốc 58.000 km/h thì mới có thể rút ngắn thời gian đến các hành tinh khác.

Kiến thức khoa học thuộc chủ đề sức khỏe:

Kiến thức khoa học về sức khỏe là một lĩnh vực kiến thức rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh việc có thêm kiến thức để chăm sóc cho sức khỏe, việc tìm hiểu về kiến thức khoa học chủ đề sức khỏe cũng giúp cho những ai đã trúng tuyển trong kì tuyển sinh dự bị đại học chuẩn bị được kiến thức thật tốt cho bản thân nếu như có nguyện vọng thi tiếp vào các trường y dược bậc đại học.

+ Aspirin có thể cứu sống người đau tim: aspirin được biết đến là một loại thuốc có chức năng giảm đau, hạ sốt. Tuy nhiên, có một sự thật rằng aspirin có thể cứu sống một người lên cơn đau tim nếu người này nhai viên thuốc trước khi nuốt vào.

Aspirin có thể cứu sống một người đang lên cơn đau tim
Aspirin có thể cứu sống một người đang lên cơn đau tim

+ Máu có màu đỏ nhưng tại sao chúng ta lại thấy gân máu màu xanh? Chúng ta ai cũng đều biết máu chảy trong người chỉ mang màu đỏ tươi khi có oxi và đỏ thẫm khi chứa khí CO2. Nhưng, những mạch máu, gân máu mà ta nhìn thấy được dưới lớp da lại có màu xanh, lí do của hiện tượng này được giải thích rằng do hiệu ứng của ánh sáng chiếu vào làn da của chúng ta gây nên.

Kiến thức khoa học thú vị xuất hiện rất nhiều trong đời sống và trong tự nhiên, sau đây là một số kiến thức khoa học thú vị về hai chủ đề này:

Kiến thức khoa học đời sống:

+ Về bộ phim Titanic huyền thoại: chắc hẳn trong chúng ta ai ai cũng đều một lần nghe qua về bộ phim Titanic đầy lãng mạn nhưng cũng không kém phần bi thương này. Có một sự thật vô cùng thú vị về bộ phim đó chính là chi phí để sản xuất bộ phim Titanic còn đắt hơn cả chi phí để đóng chiếc tàu Titanic. Bộ phim được sản xuất với giá 200 triệu USD lớn hơn cả chi phí đóng tàu vào khoảng 120 – 150 triệu USD theo mệnh giá đô la năm 1997.

Bộ phim Titanic có kinh phí sản xuất lớn hơn cả chi phí đóng một chiếc tàu Titanic
Bộ phim Titanic có kinh phí sản xuất lớn hơn cả chi phí đóng một chiếc tàu Titanic

+ Bể nuôi cá cảnh: trong các sở thích nuôi thú cưng, nuôi cá cảnh cũng là một trong những sở thích khá tốn kém. Khi bắt đầu chơi cá cảnh, người nuôi cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như bể cá, máy thở oxi,… Chắc hẳn chúng ta ai cũng nghĩ rằng bể cá thật sự là nơi sống lí tưởng cho các chú cá. Trên thực tế, chiếc bể cá, những bình nuôi cá thực sự không cung cấp đủ khí oxi cho cá thở nên chúng như là một ngôi nhà kinh khủng đối với các chú cá.

Kiến thức khoa học tự nhiên:

+ Đập trứng dưới biển: chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn làm vỡ một quả trứng dưới lòng biển ở độ sâu 20m? Chúng ta ai cũng đều biết chuyện gì sẽ xảy ra khi đập vỡ một quả trứng trên mặt đất. Nhưng khi làm vỡ quả trứng dưới lòng biển ở độ sâu 20m thì quả trứng vẫn nguyên vẹn, lúc này áp lực ở lòng biển đã khiến nước biển đóng vai trò như vỏ quả trứng, lòng đỏ và lòng trắng không hề bị hòa tan bởi nước biển.

Đối với những ai muốn tuyển sinh edu vào các ngành học liên quan đến tự nhiên như sinh học hay nghiên cứu về động thực vật thì việc tìm hiểu về kiến thức khoa học tự nhiên là điều vô cùng cần thiết.

+ Sự thật thú vị về một số loài động vật: hươu cao cổ tự làm sạch mắt của chúng bằng chiếc lưỡi dài đến 18 inches tương đương 45,7 cm; hoạt động hô hấp luôn là hoạt động duy trì sự sống của muôn loài, không như nhiều loài khác, ở loài rùa, điểm đặc biệt trong hoạt động hô hấp của loài này chính là rùa có thể hô hấp bằng hậu môn của chúng; chúng ta có bao giờ tự hỏi nếu các loài cá bơi ngửa thì sẽ như thế nào? Đã có kết luận rằng với loài cá mập, nếu chúng bơi ngửa thì chúng sẽ bị rơi vào trạng thái hôn mê,…

Hươu cao cổ có chiếc lưỡi rất dài lên đến 45,7 cm
Hươu cao cổ có chiếc lưỡi rất dài lên đến 45,7 cm

2. Lợi ích của việc sở hữu những kiến thức khoa học thú vị:

– Có thêm kiến thức cho bản thân: bên cạnh những kiến thức phổ thông được học trong sách vở, sẽ rất tốt nếu chúng ta biết tự tìm tòi, học hỏi thêm kiến thức khoa học trong đời sống của chúng ta.

– Hỗ trợ cho việc thi cử: chính sách giáo dục ngày nay đã bắt đầu chú trọng hơn vào thực tiễn. Đề thi đã không còn hỏi lý thuyết suôn mà bắt đầu quan tâm đến những vấn đề xã hội nhiều hơn. Vì thế, để có thể đạt được kết quả tốt trong các kì thi cử, bên cạnh kiến thức phổ thông, người học cần có kiến thức khoa học nền tảng tốt. Ngày nay, đã xuất hiện dịch vụ tuyển sinh điện tử, đề thi đã được đan xen vào nhiều kiến thức khoa học thực tiễn hơn để nắm bắt mức độ kiến thức mà người học nắm được.

Tóm lại, kiến thức khoa học thú vị tồn tại xung quanh cuộc sống của chúng ta nhiều vô số kể. Chúng ta cần phải học hỏi, tìm tòi để nâng cao giá trị bản thân cũng như kho tàng kiến thức cho mình. Bên cạnh việc tự tìm hiểu thông qua mạng Internet, chúng ta vẫn có thể đăng ký các khóa học ngắn hạn về khoa học để bổ sung kiến thức cho bản thân. Các trung tâm đào tạo luôn sử dụng dịch vụ tìm thí sinh để tuyển sinh học viên với nhiều chương trình học ưu đãi và hấp dẫn. Các bạn hãy tìm thông tin trên mạng Internet và cung cấp thông tin học viên để nhận được sự hỗ trợ cũng như tìm được khóa học phù hợp nhất nhé.

-->