Việt Nam là thành viên của ASEAN

Kiến thức kinh tế xã hội cơ bản là một trong những khối kiến thức mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần phải biết. Bài viết sau sẽ tổng hợp và cung cấp cho người đọc một số kiến thức kinh tế cơ bản cũng như những kiến thức xã hội cần biết. Hãy cùng xem bạn đã biết bao nhiêu trong số những kiến thức này rồi nhé.

1. Kiến thức xã hội

Kiến thức xã hội là một phạm trù vô cùng to lớn. Có thể nói rằng: không ai có thể biết tất cả các kiến thức ấy được mà tùy theo độ tuổi, công việc và nơi sinh sống, chúng ta sẽ cần biết những điều khác nhau. Sau đây, chúng ta sẽ cùng xem các kiến thức xã hội cần biết đã được tổng hợp dành cho các bạn trẻ Việt Nam nhé:

Việt Nam của chúng ta thuộc bán đảo Đông Dương, thuộc khu vực Đông Nam Á, châu Á. Việt Nam giáp với Trung Quốc, Lào và Campuchia. Đây là kiến thức kinh tế xã hội về vị trí địa lí của Việt Nam đấy.

Người Việt phải hiểu nước Việt
Người Việt phải hiểu nước Việt

Hiện nay, nước ta đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 170 quốc gia trong và ngoài khu vực. Việt Nam còn tự hào là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN,…

Việt Nam là thành viên của ASEAN
Việt Nam là thành viên của ASEAN

Hãy đến với những kiến thức xã hội về Việt Nam được các du khách nước ngoài yêu thích nhé:

Một là, Việt Nam là một quốc gia có lượng xe máy rất lớn, gấp gần 20 lần lượng xe hơi được sử dụng.

Hai là, là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới, Việt Nam được xem là thiên đường cho những ai có điềm đam mê đối với cà phê. Những cách uống cà phê cũng được xem là những kiến thức xã hội cơ bản của người Việt Nam.

Việt Nam có nền văn hóa cà phê đặc sắc
Việt Nam có nền văn hóa cà phê đặc sắc

Ba là, ở Việt Nam, con cái được bố mẹ quan tâm rất kĩ lưỡng về mặt giáo dục. Ở mỗi cấp học, quy trình tuyển sinh đều khác nhau và rất rõ ràng. Trong đó, tuyển sinh đại học luôn được chú ý hằng năm.

Những kiến thức trên đã được giảng dạy rất nhiều lần trong nhà trường và được xem là những kiến thức hết sức cơ bản. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều những kiến thức văn hóa xã hội khác mà chúng ta cần tìm hiểu và học hỏi thêm nữa. Tiếp theo, chúng ta sẽ học những kiến thức kinh tế thú vị khác nhé!

2. Kiến thức kinh tế

Không phải chỉ những ai làm việc ở lĩnh vực kinh tế mới cần biết những kiến thức kinh tế mà tất cả chúng ta cũng cần biết những kiến thức cơ bản nhất để công việc và cuộc sống trở nên tốt hơn. Đó là ứng dụng của kiến thức kinh tế xã hội vào thực tế.

Sau đây là một số kiến thức kinh tế cơ bản nhất luôn tồn tại trong cuộc sống mỗi chúng ta:

– Kinh tế có hai thành phần chính. Đó là Kinh tế vi mô và Kinh tế vĩ mô. Hai thành phần này có sự liên quan mật thiết với nhau tạo nên nền kinh tế của mỗi quốc gia.

– Quy luật cung cầu – nền tảng kinh tế

Chỉ khi có nhu cầu về một loại hàng hóa và có nơi thực hiện việc cung cấp hàng hóa đó thì một giao dịch mới được thực hiện. Ví dụ cho nguồn cung có thể là kênh tuyển sinh toàn quốc – nơi cung cấp những thông tin về tuyển sinh cho học viên và phụ huynh. Ví dụ cho nhu cầu có thể là việc các nhà đào tạo mong muốn quảng bá hình ảnh thương hiệu thông qua dịch vụ quảng cáo banner.

Quy luật cung cầu định hướng nền kinh tế
Quy luật cung cầu định hướng nền kinh tế

– Chi phí cơ hội có thể hiểu một cách đơn giản là giá trị hành động mà bạn bỏ lỡ để thực hiện một hành động khác. Ví dụ, bạn sẽ mất một khoảng thời gian nghỉ ngơi giải trí để tham gia khóa học kiến thức xã hội. Tuy nhiên, bạn sẽ sẵn sàng bỏ ra “chi phí cơ hội” để đạt được một mục tiêu mà bạn hướng đến.

Chi phí cơ hội – sự lựa chọn của mỗi người
Chi phí cơ hội – sự lựa chọn của mỗi người

Trên đây là những kiến thức kinh tế cơ bản mà bạn cần biết, việc biết và ứng dụng những kiến thức này vào cuộc sống là vô cùng quan trọng. Chúng ta đã tìm hiểu một số kiến thức đời sống xã hội thường gặp. Vậy tại sao chúng ta cần biết những kiến thức này?

3. Tầm quan trọng của kiến thức kinh tế xã hội

Có rất nhiều kiến thức trong cuộc sống này và trong đó có kiến thức chuyên ngành và kiến thức phổ thông. Kiến thức kinh tế xã hội được xem là một dạng kiến thức phổ thông và chúng ta nhất định phải biết những kiến thức này.

Một học sinh hay phụ huynh sẽ cần biết thông tin tuyển sinh lớp 6 cho con em mình. Việc tìm kiếm, chọn lọc và xác nhận những thông tin trên là kỹ năng cần có của họ. Đó chính là những kiến thức xã hội cần biết đối với chúng ta.

Tương tự, một nhà đào tạo sẽ cần phải có những kỹ năng để tìm được thí sinh phù hợp với những yêu cầu tuyển sinh của mình. Họ sẽ phải có chiến thuật để thực hiện điều đó và một phương pháp phổ biến là đăng nhập thông tin thí sinh. Bằng cách đó họ sẽ tìm được những thông tin và phân loại người ứng tuyển theo những tiêu chí riêng.

Kiến thức hỗ trợ chúng ta trong học tập và làm việc
Kiến thức hỗ trợ chúng ta trong học tập và làm việc

Như vậy, kiến thức kinh tế xã hội đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tất cả mọi người bên cạnh kiến thức chuyên môn như việc tra cứu thông tin thí sinh của các nhà đào tạo thì cũng cần những kiến thức phổ thông.

Tóm lại, kiến thức kinh tế xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Không chỉ những kiến thức chuyên sâu, chúng ta cũng cần kiến thức văn hóa xã hội để có thể hòa nhập với cộng đồng tốt hơn. Bài viết cũng đã cho chúng ta một số kiến thức cần thiết mà mọi người cần biết. Mọi người hãy thường xuyên ghé thăm trang để học thêm nhiều kiến thức khác nhé.

-->