Người mua có nhiều sự lựa chọn trong mua hàng

Ngày nay, kinh doanh online như trở thành một xu hướng kinh doanh mới cho mọi người, mọi nhà, đặc biệt phải kể đến chuyện kinh doanh quần áo qua mạng. Mỗi ngày trôi qua, có không biết bao nhiêu là câu chuyện dở khóc  dở cười xoay quanh vấn đề mua bán đồ qua mạng, thế nhưng độ hot của hàng hóa online vẫn chưa hề giảm nhiệt. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh quần áo online mà có thể giúp ích cho các bạn có đam mê và ước muốn trong lĩnh vực này.

Kinh doanh quần áo qua mạng hiện là hình thức kinh doanh phổ biến
Kinh doanh quần áo qua mạng hiện là hình thức kinh doanh phổ biến

Những ưu điểm của kinh doanh quần áo online:

Một số bạn không có nguyện vọng tuyển sinh sau đại học hay muốn kiếm tiền tại nhà, và muốn mở các shop tự kinh doanh thì ta có thể thấy nhiều lợi ích từ hình thức kinh doanh này.

 1. Không bị đánh thuế mặt bằng:

Khác với hình thức kinh doanh tại các cửa hàng thời trang hiện hành, kinh doanh quần áo qua mạng bạn sẽ đỡ tốn trong khoản thuê mặt bằng và nhân lực, thay vào đó, bạn có thể dùng số tiền đó để tiết kiệm hoặc mở rộng kinh doanh ra nhiều loại mặt hàng quần áo khác nhau, hoặc mở ra các chương trình khuyến mãi với các mặt hàng có mã giảm giá cao, điều này không những giúp bạn thu hút được thêm lượng khách hàng mà còn có thể có thêm một phần lợi nhuận.

 1. Giá rẻ:

Theo kinh nghiệm kinh doanh quần áo của nhiều bạn trẻ, chính vì không có các khoản thuế như mặt bằng, hay thuế VAT lên từng món hàng,v.v… quần áo kinh doanh online luôn có giá rẻ hơn ngoài thị trường thực tế từ 30 đến 50 nghìn tùy sản phẩm, tùy loại. Chính vì đánh trúng vào tâm lí thích mua hàng rẻ mà đẹp của người Việt Nam nên lượng khách hàng mua qua mạng ngày càng tăng.

 1. Thời gian linh hoạt:

Khi kinh doanh quần áo online, người bán phải thường xuyên cập nhật các mẫu đồ mới lên các trang mạng xã hội như facebook, zalo,…hay các page riêng của mình, tuy nhiên, bạn không cần phải đăng lên hết tất cả các mẫu mà có thể đăng vào thời gian rảnh, đây chính là điểm cộng lớn nhất của kinh doanh qua mạng, đặc biệt là đối với các bạn có ít thời gian rãnh mà muốn làm kinh doanh.

 1. Dễ mở shop kinh doanh:

Thật vậy, ngày nay, chúng ta cũng dễ thấy có những bạn trẻ mặc dù kinh nghiệm kinh doanh còn non trẻ hay chưa có được nhiều sự đào tạo nhưng bằng đam mê và thực lực, các bạn vẫn có thể mở ra các shop bán hàng online mà vẫn thu được lợi nhuận khá ổn.

 1. Thuận lợi cho người mua:

Mặt lớn nhất phải kể đến đó chính là sự tiện lợi dành cho người mua, thay vì họ phải chạy xe dạo vòng quanh khu phố cả ngày trời để có thể mua được một món hàng ăn ý thì giờ đây, họ có thể ngồi tại nhà và tham khảo các mẫu đăng trên mạng, nếu thấy phù hợp, khách hàng chỉ cần inbox cho người bán hàng, thực hiện những thỏa thuận cơ bản là có thể nhận được hàng sau vài ngày với giá cả phải chăng mà không cần tốn sức.

Người mua có nhiều sự lựa chọn trong mua hàng
Người mua có nhiều sự lựa chọn trong mua hàng

Những mặt trái của kinh doanh quần áo qua mạng:

 1. Vấn đề tiền bạc:

Theo kinh nghiệm kinh doanh thời trang của nhiều bạn trẻ, hình thức kinh doanh qua mạng thật sự có rất nhiều rủi ro. Đầu tiên và có lẽ là yếu tố quan trọng nhất, tiền. Khách hàng thì có nhiều dạng người khác nhau, kinh doanh trực tiếp qua các shop còn có xảy ra các vấn đề như trộm cắp, bỏ trốn, không trả tiền,… vậy thì nói gì đến kinh doanh qua mạng. Có những người mà chúng ta hoàn toàn không biết họ là ai, thế là họ lợi dụng điểm ấy rồi lấy hàng mà không hề có ý thức trả tiền, trường hợp này sẽ gặp nhiều hơn khi ta thực hiện giao dịch thanh toán qua thẻ.

Ngoài ra, phí tiền ship (tiền phí vận chuyển) cũng là một trở ngại. Nếu đường đi quá xa, khách sẽ không chịu trả phí quá nhiều để mua món hàng đó.

Vấn đề tiền bạc là nổi ám ảnh của các chủ shop online
Vấn đề tiền bạc là nổi ám ảnh của các chủ shop online
 1. Khách đặt hàng xong nhưng không lấy:

Không thiếu các trường hợp, khách đã đặt hàng xong, và gần đến lúc giao hàng thì mới bảo là không hợp, không vừa ý và đòi trả lại chủ shop, không muốn lấy,… vậy thì số tiền của món hàng đó ai sẽ là người chịu trách nhiệm đây? Đương nhiên chính là các bạn bán hàng. Đây quả là một rắc rối lớn với các bạn làm kinh doanh.

 1. Lấy hàng trễ, mất uy tín với khách:

Thường thì sau khi khách đặt hàng, các chủ shop online sẽ phải đi đặt hàng ở các cơ sở sản xuất quần áo, hoặc các shop lớn để lấy hàng, thế nhưng các cơ sở ấy không phải lúc nào cũng có đầy đủ các mặt hàng và vận chuyển liền cho các bạn trong thời gian ngắn. Và sự chậm trễ ấy có thể làm khách hàng khó chịu và hạn chế số lượng mua

 1. Chất lượng, mẫu mã không đúng với khách yêu cầu:

Chắc chắn đây là vấn đề như cơm bữa mà ta thường thấy trên các trang mạng xã hội, hàng mà khách đặt mua không giống như những gì mà họ nhận được, có thể là quá rộng, quá chật, hay chất liệu kém,… điều này là làm giảm uy tín của các shop.

Những gì khách nhận được không giống với thực tế mà các chủ shop quảng cáo
Những gì khách nhận được không giống với thực tế mà các chủ shop quảng cáo

Một số kinh nghiệm giải quyết rủi ro trong kinh doanh quần áo:

 1. Đối với việc khách không trả tiền:

Các bạn nên chuyển sang hình thức trả tiền trực tiếp và hạn chế dùng hình thức thanh toán chuyển khoản, trong trường hợp khách hàng ở xa và chúng ta buộc phải sử dụng hình thức chuyển khoản thì các bạn nên yêu cầu khách trả tiền trước rồi mới giao hàng.

 1. Đối với khách đặt đồ và không lấy:

Các bạn cũng không thể trách được họ bởi tậm lý con người chúng ta cũng khó làm hài lòng được tất cả, nhưng những bạn có nhiều kinh nghiệm kinh doanh có lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy đăng hình mẫu mã đó và bán lại cho các khách khác. Vậy thì sẽ đỡ mắc công bạn phải ôm hết số tiền của mặt hàng mà khách không lấy.

 1. Đối với việc lấy hàng từ các shop mẹ trễ:

Bởi vì các shop mẹ, các công ty mẹ đâu phải lúc nào cũng có sẵn sàng các loại mặt hàng, nên khi có sự chậm trễ, các bạn nạn nên xin lỗi khách hàng và mong họ thông cảm một cách lịch sự, chắc chắn họ cũng sẽ cảm thông cho các chủ shop trong vấn đề này.

 1. Đối với hàng không vừa ý khách hàng (quá rộng, chật, không vừa, chất liệu kém,…):

Khi bạn đăng mẫu mã của một loại quần áo nào đó, bạn nên ghi rõ mọi thông tin như kích cỡ, màu sắc, chất liệu, nguồn gốc, thích hợp với người độ tuổi bao nhiêu, vóc dáng thế nào, hoặc tư vấn kỹ càng các thông tin trên cho người mua thì khi ấy, nếu họ có phàn nàn thì trách nhiệm cũng không hẳn hoàn toàn từ phía bạn vì bạn đã thành thật tư vấn cho họ. Đó là một bài học kinh nghiệm kinh doanh online. Tuy nhiên, nếu lỗi là do bạn nói sai hay không đúng như khách hàng yêu cầu thì bạn phải tự chịu trách nhiệm.

 1. Nên có kiến thức kinh doanh cơ bản:

Thật ra, kiếm tiền thông qua mạng Internet không đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp hay kiến thức chuyên môn sâu, nhưng chúng ta cũng nên tìm các khóa học đào tạo kiến thức kinh doanh cơ bản để hiểu rõ hơn về thị trường cũng như tâm lí khách hạn, tránh được nhiều nhất các rủi ro khi kinh doanh.

Để tìm thông tin về các khóa học kinh doanh cơ bản, ngoài các trường đào tạo nghề thì các bạn cũng có thể thông qua các dịch vụ tuyển sinh trực tuyến để tìm thông tin về các khóa học ngắn hạn vì hiện nay, lợi dụng sự phát triển rộng rãi của Internet, các trường học, doanh nghiệp, cơ sở cũng thông qua các kênh này để quảng cáo tuyển sinh.

Nên có các kiến thức nền về kinh doanh để thuận tiện trong quá trình kinh doanh
Nên có các kiến thức nền về kinh doanh để thuận tiện trong quá trình kinh doanh

Tóm lại, hình thức kinh doanh quần áo qua mạng chưa bao giờ hết hot, nhưng hãy trang bị cho mình các kiến thức cơ bản để có thể tránh rủi ro trong quá trình kinh doanh. Ngày nay, thông qua các website tư vấn tuyển sinh (điển hình là ketnoigiaoduc.vn), bạn sẽ dễ dàng thấy được các thông tin về lĩnh vực này vì đây là một ngành kinh doanh có chỗ đứng hiện nay, ngoài ra các bạn cũng có thể tìm đọc các thông tin xoay quanh tuyển sinh các cấp, tuyển sinh lớp 6, lớp 9, đại học, sau đại học và cách xem hồ sơ thí sinh cho các khóa học,v.v…

 

-->