Ô nhiễm ánh sáng đang dần trở thành một trong những mối lo ngại của xã hội

Tính đến thời điểm hiện tại, dù cho khoa học kỹ thuật có phát triển đến mấy thì vẫn còn có rất nhiều hiện tượng, sự vật xảy ra mà các nhà khoa học, nhà nghiên cứu không thể hoặc chưa thể đưa ra lời lý giải được. Đối với tất cả mọi người đặc biệt là những ai yêu thích khoa học chắc hẳn sẽ thường xuyên thắc mắc về những gì bí ẩn, kỳ lạ xảy ra. Chính vì thế, sẽ rất tốt nếu như mọi người có đam mê và yêu thích việc tìm hiểu kiến thức khoa học cũng như kiến thức khoa học đời sống để góp phần tăng vốn hiểu biết cũng như giúp ích cho cuộc sống của chúng ta.
Bàn về kiến thức khoa học, chắc chắn sẽ có rất nhiều mảng như: kiến thức khoa học tự nhiên, kiến thức khoa học đời sống, kiến thức khoa học phổ thông,… Bài viết này sẽ chỉ đề cập đến những kiến thức khoa học đời sống thú vị xảy ra trong cuộc sống của ta.

1. Các loại hạt quen thuộc tưởng chừng không ăn được hóa ra lại có thể ăn được:

Có rất nhiều loại quả khác nhau mang hình thái hạt khác nhau. Thông thường, đa số những loại quả có hạt chúng ta đều loại bỏ hạt và chỉ ăn phần thịt quả. Thế nhưng, theo nghiên cứu, kể cả ở một số loại hạt từ các quả mà ta nghĩ không thể ăn được thì lại có thế ăn được. Điển hình là các loại hạt của các quả sau: quả bơ, đu đủ, dưa hấu, me, mít, vải, chanh.
Đối với hạt mít, ở vùng quê ngày xưa cũng đã xuất hiện món ăn có tên gọi là “hột mít vùi tro” và cả hạt dưa, ta hay bắt gặp hạt dưa rang xuất hiện trong các khay bánh trái vào dịp lễ Tết nhưng đối với những hạt còn lại, chúng ta có thể ăn bằng cách nào và tại sao lại ăn được?

Hạt chanh có thể chống lại các loài ký sinh trùng trong cơ thể
Hạt chanh có thể chống lại các loài ký sinh trùng trong cơ thể

Hạt của quả bơ có thể dùng để phơi khô, ngâm rượu hoặc nướng chín rồi nghiền thành bột để sử dụng trực tiếp hoặc trộn salad hay chế biến sinh tố. Hạt dưa rất giàu chất dinh dưỡng và thường được mọi người ăn theo cách rang chín. Hạt me cũng có chất dinh dưỡng không kém hạt dưa, người ta có thể rang hoặc ngâm hay luộc hạt me để ăn. Bất ngờ nhất là hạt vải, người ta ví von hạt vải như một loại thảo dược trị được nhiều bệnh. Ví dụ như để đề phòng biến chứng bệnh tiểu đường type 2, người ta uống bột của hạt vải đã được sấy khô, đem rang và nghiền nhuyễn với nước ấm. Cuối cùng là hạt chanh, công dụng của hạt chanh là để chống lại các loại ký sinh trùng nguy hiểm trong cơ thể. Người ta hay đập giập hạt chanh và đun với nước sôi rồi lấy nước đó để uống. Nhờ kiến thức khoa học đời sống chúng ta biết được các loại hạt cũng có tác dụng vô cùng hữu ích.

2. Có một loại ô nhiễm mang tên là ô nhiễm ánh sáng:

Ô nhiễm ánh sáng là hậu quả do việc con người tạo ra ánh sáng nhiều quá mức gây khó chịu và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và con người. Phần lớn, hiện tượng ô nhiễm ánh sáng xuất hiện do tác động một phần thuộc về nền văn minh công nghiệp. Từ các nhà máy, xí nghiệp đến công ty, nhà cao ốc, văn phòng, đường phố. Từ môi trường làm việc đến môi trường học tập rồi môi trường sinh hoạt, hầu như đâu đâu cũng phải sử dụng nguồn ánh sáng hết công suất.
Ô nhiễm ánh sáng vẫn được xếp vào cùng loại với các dạng ô nhiễm khác và có thể gây hậu quả tiêu cực không kém gì những dạng còn lại. Có 3 loại ô nhiễm ánh sáng: ánh sáng xâm nhập, lạm dụng ánh sáng và ánh sáng chói. Ô nhiễm ánh sáng gây ra các hậu quả như sau: năng lượng bị lãng phí, việc quan sát thiên văn bị ảnh hưởng, gây mất an toàn và rối loạn cho hệ sinh thái cũng như tác động tới sức khỏe và tâm lý con người.

Ô nhiễm ánh sáng đang dần trở thành một trong những mối lo ngại của xã hội
Ô nhiễm ánh sáng đang dần trở thành một trong những mối lo ngại của xã hội

Các chuyên gia đã đưa ra một số biện pháp để làm giảm hiện tượng ô nhiễm ánh sáng như sau: phải biết quản lí việc sử dụng nguồn sáng, sử dụng nguồn sáng một cách hợp lí, vừa đủ theo nhu cầu; nên sử dụng các thiết bị chiếu sáng phù hợp và chiếu sáng ở nơi cần thiết và thiết kế, chỉnh sửa lại hệ thống chiếu sáng sao cho phù hợp với mục đích sử dụng tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Ăn các thực phẩm giàu kali có thể giúp hạ huyết áp:

Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và cả những ai đã và đang bị bệnh cao huyết áp thì ngoài phương pháp tiên quyết là giảm ăn muối ra thì giờ đây, đã có biện pháp đơn giản hơn nhiều đó chính là bổ sung những thực phẩm đặc biệt là rau củ quả, trái cây giàu kali.
Tỉ lệ giữa natri và kali đều có sức ảnh hưởng trên huyết áp. Theo đó tăng tường tiêu thụ thức ăn có kali sẽ giúp làm giảm tác hại của natri trên áp lực máu. Kali sẽ giúp điều hòa áp lực máu bằng cách nâng cao khả năng thải natri qua nước tiểu. Nếu tiêu thụ kali nhiều bao nhiêu thì lượng natri thải ra cũng sẽ nhiều bấy nhiêu.

Nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều kali hơn là chỉ giảm lượng muối trong khẩu phần ăn
Nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều kali hơn là chỉ giảm lượng muối trong khẩu phần ăn

Qua nghiên cứu trên, các chuyên gia đã khuyến cáo nên hạn chế ăn thức ăn đóng hộp, thường xuyên tự nấu ăn để kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể một ngày theo quy định là không quá 6g đối với người bình thường và dưới 6g đối với người tăng huyết áp. Ngoài ra nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu kali như: cá hồi, các loại cải, mồng tơi, cà rốt, khoai lang, rau dền, khoai tây, chuối, đậu trắng, bơ,…
Tóm lại, xung quanh chúng ta luôn tồn tại hàng ngàn hàng vạn kiến thức mà chúng ta không thể nào tiếp thu hết. Hiện nay, các nhà đào tạo hàng đầu đang tích cực mở các khóa học bổ sung kiến thức khoa học đời sống cho những ai không có khả năng tự tìm hiểu. Dịch vụ đăng tuyển gia tăng mạnh và thông qua dịch vụ e-marketing, các nhà đào tạo đã có được cơ hội trao đổi với thí sinh và dễ dàng xem hồ sơ thí sinh để có thể hỗ trợ thí sinh một cách tốt nhất. Nhờ vào các dịch vụ tư vấn tuyển sinh trực tuyến, thí sinh giờ đây có thể tìm khóa học ưu đãi đặc biệt cũng như chọn cấp học trình độ phù hợp cho bản thân. Nền tảng kiến thức sẽ vững chắc hơn nếu chủ động bổ sung kiến thức cho bản thân đặc biệt là các kiến thức khoa học như trên.

-->